หลังจากได้เริ่มใช้ พรบ.คอมฯ ได้มาสักระยะ หน่วยงานต่างๆก็เริ่มจะตื่นตัวเกี่ยวกับเรื่องนี้มากขึ้น เอนทรี่นี้ไม่ได้จะมาพูดถึงเนื้อหาของพรบ.แต่อย่างใด เรามาสนใจผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของเนื่องจากการใช้พรบ.นี้ดีกว่า

เดิมทีเนตเวิร์กของจุฬาฯ จะเรียกว่า ChulaNet หรือไวเลสชื่อ NirasNet หรืออะไรก็ตามผู้ใช้จะต้องไปลงทะเบียนกับทางจุฬาฯเพื่อใช้บริการอินเตอร์เนตโดยใช้รหัสนิสิต และรหัสผ่านเพื่อกำหนด mac address [wiki] ของคอมพิวเตอร์ที่จะใช้งาน

ภายหลังจากที่ประกาศใช้พรบ. ทางสำนัก IT ได้เพิ่มมาตรการขึ้นอีกอย่าง คือ เมื่อต้องการจะใช้อินเตอร์เนต ผู้ใช้จะต้องล็อกอินกับทาง IT อีกครั้งเพื่อยืนยันตัวตน -  ก็มีคำถามตามมาว่า ในเมื่อเราลงทะเบียนโดยใช้ mac address ไปในตอนแรกทำไมต้องมาล็อกอินก่อนใช้อีก ?

คำตอบคือ เค้าต้องการทราบว่า จริงๆแล้วใครใช้เครื่องในเวลานั้น เพราะบางทีอาจจะมีใครก็ไม่รู้มาใช้คอมฯเราน่ะสิ

หน้าตามันก็ประมาณนี้มีช่องให้กรอก ID , Password ติ๊กถูกอีกที่สองที่ แล้วก็กรอก Captcha [wiki]

หลังล็อกอินเสร็จมันจะอะไรมากมาย ก็แค่กรอกข้อมูลนิดเดียว - เออจริงนะ
แต่ลองต้องมากรอกอะไรบ่อยๆ บางทีพิมพ์ผิดบ้าง อ่าน Captcha ไม่ออกบ้าง ลืมติ๊กบ้าง

มันน่าเบื่อไม่ใช่น้อยเลยโดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ต้องเปิดหน้าจอนี้ค้างไว้ตลอดเวลาที่ใช้เนตนี่สิปัญหา เพราะบางที browser เกิดเดี้ยงขึ้นมาก็ต้องเปิดใหม่อีก บางทีเผลอปิด อยากจะออนเอมฟังเพลงไปเรื่อยๆ ก็ต้องเปิดหน้าเวบนี้ค้างไว้ให้เปลือง RAM อีกโธ่

ก็เลยเกิด idea : ทำโปแกรมช่วย login สิ ! 

หลังจากนั้นก็ลองถามเพื่อนๆ แล้วก็คนอื่นๆ ใน twitter ว่าสนใจโปรแกรมอะไรแบบนี้มั๊ย

คำตอบคือ สนสิ ! ก็เลยตัดสินใจจะเริ่มเขียนหลังสอบ midterm

สอบเสร็จก็เริ่มมาเขียนโดยการแกะเวบล็อกอินก่อน (อย่าใช้คำว่า hack เลย) พบว่า

  •  ถ้าไม่ได้ล็อกอิน เปิดเวบอะไรมันจะ redirect ไปหน้าล็อกอินโดยอัตโนมัติ
  •  ระบบมันเป็น java - struts framework [wiki] คอยรับข้อมูล หน้าที่ต้องเปิดค้างไว้ เป็น AJAX[wiki] คอยเรียกหน้าเวบทุกๆ 1 นาที
  • มี session คอยคุมด้วย ในส่วนของ Captcha ที่น่าปวดหัว


เลยลองเขียนเองจาก Java ขึ้นมาก่อนใช้เวลาหลายชั่วโมง ปรากฎว่า Fail แบบสุดๆ หลังจากพยายามอยู่นาน เลยลองไปปรึกษาหา idea ใน twitter ก็ได้คำตอบจากพี่แก๊น @m3rlinez ว่าทำเสร็จแล้ว ยังไม่ได้ทดสอบ ก็เลยส่งโปรแกรมตัวต้นแบบมาให้ลอง

หน้าตาก็ประมาณนี้ตอนนั้นอึ้งกับวิธีจัดการ Captcha มาก ผมเองไม่เคยเล่นของแบบนี้ @m3rlinez เล่า idea ให้ฟังคร่าวๆใน blog [link] ประมาณว่า เอาสีที่มีมากที่สุดเป็นอันดับสองออกมา แล้วเอาไปทำ OCR [wiki] ต่อจนได้ข้อความออกมา @m3rlinez เขียนไว้อย่างละเอียดใน blog

หมดห่วงเรื่อง Captcha แล้ว คราวนี้ก็ทดลองใช้ดู พบปัญหาคือ มันรักษาสถานะได้แค่ประมาณ 5 นาที แล้วก็หลุด เอ๊ะยังไง @m3rlinez เลยใจดีให้ source code มา แต่ปัญหาคือ มันเป็น C# น่ะสิ ! ผมเองก็ไม่เคยเขียนภาษานี้มาก่อน แต่ด้วยคำแนะนำอย่างดีจากรุ่นพี่ บวกกับความอยากทำ ก็เลยโหลด Visual Studio 2008 มากะลุย

หลังจากมั่วๆกับภาษาใหม่ ก็พบกับความสนุกเกี่ยวกับ GUI [wiki] ของ C# ที่มันเล่นได้มันส์กว่า Java แก้บักของโปรแกรมเดิมไปเรื่อยๆ แล้วก็แต่งหน้ามันไป ปัญหาเรื่องล็อกอินผ่านแล้ว

แต่ปัญหาอีกอย่างคือ เรื่อง session ของมันน่ะสิ ปวดหัวมาก มันล็อกอินได้ แต่หลังจากนั้น 5 นาทีก็หลุด หลังจากทดลองแก้ปัญหาหลากหลายวิธี ตั้งแต่การเช็คจากสถานะจากserver นอก แล้วล็อกอิน, ล็อกอินใหมทุกๆช่วงเวลา พบว่าไม่ work เลย แต่ด้วยความบ้า จนในที่สุดก็แก้ได้ ฮ่าๆ บ้ายังไงหรือ ก็เวลาที่ใช้เขียนโปรแกรมมันไม่กี่ชม. แต่เวลา Test + Debug ใช้เป็นวันเลย ระหว่างรอผล Test ก็แต่ง GUI ไปเรื่อยๆ

เพิ่มความสามารถลงไปหลายๆอย่าง ให้เข้ากับ idea ที่ว่า เราอยู่ในมหา'ลัย เปิดโปรแกรมนี้ขึ้นมา กรอก pass กด Login ทุกอย่างจบ

สุดท้ายก็ได้ไอ้นี่มาพอหลังกด Login แล้วล็อกอินผ่าน มันจะไปหลบที่ System Tray ไอ้ตัวรูปเหมือนบัตรนั่นแหละเท่านี้เราก็ออนไลน์ตลอดเวลาบนเนตเวิร์กของจุฬาฯแล้ว !

 

 ตัวโปรแกรมจะ Release เร็วๆนี้ เดี๋ยวจะมาบอกอีกทีครับ

 

ปล. ว่าแต่โปรแกรมแบบนี้มันผิด พรบ.คอมฯรึเปล่านะ

Comment

Comment:

Tweet

release แล้ว

CUAuth http://bukku.co.cc/project/cuauth cry

#9 By book on 2009-06-22 23:13

โอ้แม่เจ้า.... * o * อะไรจะเว่อเวินได้ขนาดนี้ เอาไปเลยHot!

สุดยอดมากๆ ชักจะอิจฉาวิดวะคอมซะแล้วซิเรา = = "


จะรอReleaseน่ะจ๊ะbig smile

#8 By Closed on 2009-01-24 15:38

เมพพพพพ!
double wink

#7 By ไปกะเป้ on 2009-01-12 00:37

อ่านไม่รู้เรื่องเลยแต่ว่า......สุดย้อดดดดดดดดด... มากมาก

เป็นตัวปัญหาเลย เวลาใช้เน็ตจุฬา

#6 By อั๊พ on 2009-01-06 23:08

เมพมากๆงับ

#5 By apemon on 2009-01-06 21:09

เพื่อความปลอดภัยsad smile
ที่ทำงานผมก็มีมาตรการเยอะแยะเหมือนกัน

งงไปหมด
เข้ามารอ release ~
Hot!

#3 By shelling on 2009-01-06 02:08

ว่างๆจะมาเล่าประวัติของ Nontri Login แต่ละรุ่นบ้างดีกว่า

#2 By RTSP on 2009-01-06 02:00

เมพขิง ขิง

ทำรีวิว page observer มั่งดีก่า

#1 By phnx on 2009-01-06 01:24

Tags